Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Auclanityl

TIN TỨC Y TẾ

Auclanityl được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường hô hấp trên (viêm tai giữa, viêm xoang, amidan) và nhiễm khuẩn đường hô hấp dưới (viêm phế quản cấp và mãn, viêm phổi).

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Auclanityl

Tìm hiểu công dụng của thuốc Auclanityl?

Công dụng của thuốc Auclanityl là gì?

Chia sẻ của Dược sĩ Bùi Hải Anh – hiện là giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM: Auclanityl có tác dụng điều trị các bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường hô hấp trên và dưới như: viêm phế quản cấp và mãn, viêm amidan, viêm phổi…Bên cạnh đó, Auclanityl cũng được biết đến với công dụng điều trị nhiễm trùng đường tiết niệu, nhiễm trùng da và bệnh lậu. Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt, bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng.

Liều dùng thuốc Auclanityl như thế nào là đúng?

(Những thông tin được cung cấp dưới đây không thay thế cho lời khuyên của chuyên viên Y tế, vì vậy hãy tham khảo thêm ý kiến của các bác sĩ hoặc Dược sĩ trước khi sử dụng thuốc Auclanityl)

  • Người lớn bị viêm xoang cấp do vi khuẩn

Liều lượng được chỉ định:  uống 2 viên thuốc (viên 625mg) mỗi 12 giờ trong 10 ngày.

  • Người lớn bị viêm phổi do cộng đồng

Liều lượng được chỉ định: Bạn uống 2 viên thuốc (viên 625mg) mỗi 12 giờ trong 7-10 ngày.

  • Liều dùng thuốc Auclanityl cho trẻ em trên 40kg

Thuốc Auclanityl được chỉ định dùng cho trẻ em trên 40kg với liều lượng dùng tương tự như người lớn.

Tác dụng phụ không mong muốn khi sử dụng thuốc Auclanityl

Dược sĩ Mai Lâm – giảng viên Cao đẳng Y Dược Đồng Nai chỉ ra một số tác dụng có thể gặp phải trong quá trình điều trị bằng thuốc Auclanityl như sau:

Các tác dụng phụ như: tiêu chảy, đau dạ dày, buồn nôn, nôn, phát ban da, ngứa, nổi mề đay, khó thở, tiết dịch âm đạo, vàng da/mắt. Tuy nhiên, đây không phải là danh mục tất cả các tác dụng phụ, có thể bạn vẫn gặp phải một số tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc Auclanityl

Tìm hiểu công dụng và liều dùng thuốc Auclanityl

Thận trọng/Cảnh báo khi sử dụng thuốc Auclanityl

  • Bạn dị ứng với amoxicillin (Amoxil, Trimox, Wymox), axit clavulanic, penicillin, cephalosporin hoặc bất kỳ loại thuốc nào khác.
  • Đang sử dụng các loại thuốc tân dược khác bao gồm thuốc kê toa, thuốc không kê toa, các loại thảo dược khác..
  • Đang hoặc đã từng mắc bệnh thận, gan, hen suyễn, dị ứng, bạch cầu đơn nhân, nổi mề đay…
  • Đang trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú vì Amoxicillin có thể đi vào sữa mẹ, bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi cho con bú.

Tương tác thuốc

Thuốc Auclanityl có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc khác mà bạn đang dùng hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ. Do đó, để không làm mất tác dụng của thuốc Auclanityl, tốt nhất các bạn nên liệt kê danh mục tất cả các loại thuốc đang dùng: thuốc kê toa, thuốc không kê toa, thực phẩm chức năng, thảo dược. để bác sĩ xem xét. Ngoài ra, đảm bảo dùng thuốc an toàn người dùng không được tự ý dùng thuốc, ngưng hoặc thay đổi liều lượng của thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Probenecid làm giảm sự bài tiết amoxicilin ở ống thận, khi sử dụng đồng thời thuốc probenecid với amoxicillin và axit clavulanic có thể làm tăng nồng độ amoxicillin trong máu. Ngoài ra, thuốc có thể tương tác với Auclanityl như thuốc chống đông máu, allopurinol, thuốc tránh thai.

Nguồn:  Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *