Thuốc Acyclovir: Đối tượng nào không nên sử dụng?

TIN TỨC Y TẾ

Acyclovir là loại thuốc được người dân sử dụng rất nhiều với công dụng chống lại virus. Nhưng những trường hợp nào không được sử dụng thuốc Acyclovir?

Thuốc Acyclovir: Đối tượng nào không nên sử dụng

Những đối tượng không nên sử dụng thuốc Acyclovir

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc Acyclovir

Acyclovir là một trong những loại thuốc rất phổ biến đối với người dân việt nam, nhưng ít ai biết được nếu tùy tiện dùng sẽ gây ra những hậu quả nguy hiểm có thể gây tử vong cho đối tượng sử dụng. Dược sĩ Đỗ Thị Hà hiện đang là giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ: những trường hợp sau tuyệt đối không nên sử dụng thuốc acyclovir:

  • Những người bị dị ứng với acyclovir hoặc valacyclovir.
  • Những người đã và đang trong quá trị điều trị bệnh thận.

Hiện nay, chưa có báo cáo nào về việc thuốc acyclovir có hại cho thai nhi hay không? vì vậy khi sử dụng bạn cần báo cho bác sĩ trước dùng thuốc để kháng virus. Trên thực tế, virus Herpes có thể được truyền từ cơ thể người mẹ bị nhiễm sang con trong khi sinh. Do đó, nếu mẹ có herpes sinh dục, cần nói cho bác sĩ biết để có biện pháp phòng tránh lây nhiễm sang con khi sinh.

Sử dụng thuốc như thế nào?

Acyclovir là chất tương tự nucleosid, có tác dụng chọn lọc trên tế bào nhiễm virut Herpes. Ức chế sự tổng hợp DNA của virut, ngăn cản sự nhân lên của virut mà không gây ảnh hưởng tế bào bình thường. Theo trang tin tức Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết: Cần dùng sớm ngay sau khi có triệu chứng, dùng liều cao vì thuốc phân bổ rộng trong các dịch (như dịch âm đạo, nước mắt, thủy dịch, tinh dịch, dịch não tủy), trong các tổ chức (não, thận, phổi, ruột, gan, lách, cơ, tử cung, niêm mạc). Thuốc sinh khả dụng chỉ 20% nên cần dùng liều cao. Dùng nhiều lần (3-4 lần) trong ngày do chu kỳ bán thải ngắn. Phải dùng theo liệu trình vì thuốc chỉ làm ổn định không làm khỏi hẳn bệnh.

Thuốc Acyclovir: Đối tượng nào không nên sử dụng

hãy tuân thủ đúng chỉ sử dụng thuốc Acyclovir mà bác sĩ đưa ra

Khi sử dụng acyclovir bạn cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng và thời gian điều trị. Không nên tự ý dùng thuốc với liều cao hơn hay thấp hơn và cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Thực hiện uống nhiều nước trong khi dùng acyclovir có tác dụng giúp cho thận làm việc thuận lợi, vừa hạn chế tác hại đối với thận vừa tăng thải trừ virus ra ngoài.

  • Thuốc acyclovir có thể được dùng khi đói hoặc sau khi ăn no đều được. Nếu dùng acyclovir sau khi ăn có thể làm giảm đau bụng.
  • Thuốc acyclovir có thể được dùng khi đói hoặc sau khi ăn no đều được. Nếu dùng acyclovir sau khi ăn có thể làm giảm đau bụng.
  • Dùng thuốc dạng hỗn dịch uống: lắc cho hỗn dịch tan đều, sau đó đong bằng thìa theo đúng chỉ định liều dùng của bác sĩ.

Khi bị quên một liều, bạn nên dùng liều đó ngay khi nhớ ra. Nếu thời điểm nhớ ra gần thời gian uống liều tiếp theo (khoảng 30 phút) thì bạn chỉ uống liều tiếp theo, bỏ qua liều đã quên. Bạn không nên uống gộp cả 2 liều vì sẽ gây quá liều nguy hiểm cho sức khỏe.

Lưu ý nếu bạn sử dụng thuốc quá liều sẽ dẫn tới những triệu chứng như: co giật, ảo giác, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không có nước tiểu. Bên cạnh đó những Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội đều chỉ ra rằng khi sử dụng thuốc acyclovir có thể gây ra các tác dụng phụ như: dị ứng với các thành phần của thuốc gây ra triệu chứng phát ban, khó thở, sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng. Một số trường hợp dị ứng nặng người dùng có thể bị đau ở lưng dưới, đi tiểu ít hơn bình thường hoặc không có nước tiểu, da dễ bầm tím hoặc chảy máu, yếu đuối. Khi đó cần đưa bệnh nhân đi khám và điều trị tại bệnh viện. Nếu những triệu chứng trên không tiêu giảm cần nhanh chóng báo ngay cho bác sĩ để được tư vấn.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *