Thông báo mới nhất về học phí Đại học Quốc Gia TP HCM

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Năm 2018 Đại Học Quốc Gia TP HCM đang dần đổi mới. Qua trình này sẽ tác động mạnh đến những người theo học đặc biệt là trong chính sách học phí.

Thông báo mới nhất về học phí Đại học Quốc Gia TP HCM

Thông báo mới nhất về học phí Đại học Quốc Gia TP HCM

Nhiều mô hình học đổi mới

Phỏng vấn ông Huỳnh Thành Đạt Giám đốc Đại học Quốc gia TP HCM cho biết năm 2018 sẽ quyết tâm tìm kiếm các giải pháp nhằm tăng nguồn tài chính cho Đại học. Ghi nhận từ trang Cao đẳng Y Dược Sài Gòn tuyển sinh năm 2018, Đại học Quốc Gia TP HCM đã mạnh dạn đăng ký thí điểm triển khai đề án đổi mới cơ chế hoạt động và tài chính đơn vị sự nghiệp công lập. Mục tiêu nhằm từng bước giảm dần sự hỗ trợ của ngân sách nhà nước, đa dạng hóa nguồn thu và khuyến khích xã hội hóa giáo dục. Ngoài ra, đề án cũng hướng đến việc đổi mới tài chính ĐH và nghiên cứu quá trình tự chủ tài chính theo mô hình thí điểm là Trường ĐH Quốc tế.

Theo thống kê từ trang Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết: trong 6 trường thành viên và 1 khoa trực thuộc, hiện nay Đại học Quốc gia TP.HCM đã có 2 đơn vị chính thức đổi mới sang mô hình học tự chủ. PGS-TS Mai Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, cho biết hiện đơn vị này đã sẵn sàng phương án cho thực hiện tự chủ nhiều mặt, gồm học thuật, tài chính, nhân sự… Riêng về tự chủ tài chính, ông Phong cho rằng không phải các trường tự đi kiếm tiền mà có nhiều quyền để sử dụng tiền và thêm quyền để tăng nguồn lực tài chính cho trường. Mục đích của hoạt động này là nâng cao hiệu quả chất lượng đào tạo, tất nhiên không thể trong một vài năm.

Học phí các ngành tự chủ tăng

Trường Đại học Quốc gia TP HCM sẽ áp dụng mức học phí tự chủ chung cho tất cả các ngành theo đề án đã soạn thảo. Tuy nhiên vẫn sẽ dựa vào xu hướng đăng ký của người học ở trừng ngành cụ thể những ngành thu hút thấp hơn có thể được phân bố lại kinh phí để có chính sách hỗ trợ người học nhiều hơn như miễn giảm học phí, tăng thêm học bổng và các chương trình tài trợ. Theo thông tin ban tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn năm 2018 nhận được, nếu được thông qua thì đề án này sẽ chính thức được thực hiện vào năm 2019 với mức sàn học phí tối đa theo quy định của Chính phủ, có thể cơ hơn 2,5 lần so với học phí hệ đại trà hiện nay. Học phí cũng tăng theo lộ trình, sinh viên các khoa cũ thì học phí sẽ tăng tối đa khoảng 30%.

Thông báo mới nhất về học phí Đại học Quốc Gia TP HCM

Học phí Trường Đại học Quốc Gia TP HCM dự kiến tăng 2,5 lần

Chia sẻ dự kiến trường thực chính sách đổi mới theo phương thức học tự chủ một phần với 2 khu vực song song để có thể đảm bảo quyền tiếp cận công nghệ giáo dục hiện đại này cho sinh viên có điều kiện kinh tế khá đồng nhà trường vẫn sẽ tạo điều kiện cho sinh viên khó khăn. Học phí chương trình tự chủ cũng thực hiện theo lộ trình nhưng chỉ cao hơn không nhiều so với chương trình chất lượng cao đang áp dụng. Tuy nhiên theo thạc sĩ Trần Đình Tú giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2018 cho biết: Điểm đặc biệt với các ngành tự chủ tại Trường Đại học Khoa học xã hội và nhân văn là có thể sẽ có 2 mức điểm chuẩn khác nhau trong cùng một ngành. Theo đó, điểm chuẩn các ngành theo chương trình tự chủ có thể thấp hơn một vài điểm so với chương trình đại trà.

Trong thông báo tuyển sinh năm nay, Trường Đại học Công nghệ thông tin đã công bố mức học phí theo đề án đổi mới cơ chế hoạt động chương trình chính quy năm học 2018 – 2019 lên tới 16 triệu đồng/năm (các chương trình khác từ 16 – 35 triệu đồng/năm). Học phí chương trình chính quy sẽ tăng theo lộ trình 3 năm tiếp theo từ 18 – 22 triệu đồng/năm. Trường Đại học Quốc tế công bố mức học phí các ngành do trường này cấp bằng khoảng 42 triệu đồng/năm. Còn chương trình liên kết học phí giai đoạn 1 khoảng 56 triệu đồng/năm và giai đoạn 2 theo chính sách trường đối tác.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *