Sau tiêu cực sửa điểm thi nhiều trường Đại học lo ngại chất lượng đầu vào

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Hầu hết các trường Đại học xét tuyển dựa vào kết quả thi THPT Quốc Gia năm 2018, vì thế việc một số địa phương  “lộ” chuyện can thiệp bài thi, nâng điểm khiến đại diện nhiều trường ĐH không khỏi lo lắng.

Sau tiêu cực sửa điểm thi nhiều trường Đại học lo ngại chất lượng đầu vào

Sau tiêu cực sửa điểm thi nhiều trường Đại học lo ngại chất lượng đầu vào

Tin tức ban tư vấn tuyển sinh Cao đẳng Y Dược TP HCM cập nhật được: vụ gian lận điểm thi ở Hà Giang là một cơn sốc lớn, với 300 bài thi được nâng điểm, 114 thí sinh đạt mức điểm chênh lệch so với điểm thi thực sau khi được chấm thẩm định. Thậm chí có những trường hợp được nâng gần 30 điểm/ 3 môn. Một trong những nguyên nhân khiến nhiều trường Đại học không khỏi lo lắng về chất lượng tuyển sinh đầu vào đặc biệt là những trường Top trên vốn tuyển những thí sinh đạt điểm cao.

Kỳ vọng Bộ GD-ĐT vào cuộc mạnh mẽ, chấn chỉnh tiêu cực

PGS.TS Ngô Minh Xuân, Hiệu trưởng trường ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch – một trường đào tạo ngành y lớn thứ 2 ở TPHCM chia sẻ rằng: chất lượng đào tạo  không chỉ phụ thuộc vào cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên mà còn phụ thuộc vào chất lượng đầu vào. Chính vì vậy, việc sửa điểm thi là việc làm không nên, bởi nếu có trúng tuyển vào trường thì cũng sẽ bị thôi học sau 1 đến 2 năm học tại trường vì làm sau khả năng có thể theo nổi chương trình học. Lúc đó không chỉ gây lãng phí cho các trường mà cũng sẽ vừa lãng phí thời gian và tiền bạc của chính thí sinh”, ông Xuân bày tỏ.

Bên cạnh đó, nguyên hiệu Trưởng Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho hay: “Nguyên tắc tuyển sinh là xét điểm từ trên xuống đến khi đạt đủ chỉ tiêu vì vậy nếu những thí sinh điểm giả với mức điểm chênh lên đến cả chục điểm ấy không bị phát hiện sẽ đẩy những thí sinh học giỏi thật sự lại rớt ra ngoài. Chính vì vậy, hi vọng Bộ sẽ chấn chỉnh một cách chặt chẽ tình trạng tiêu cực thi ở một số tỉnh, để không xảy ra sự cố lớn hơn nữa”.

Một phó trưởng phòng đào tạo của một trường ĐH thuộc top trên ở TPHCM cũng bày tỏ sự bức xúc: “trước những vấn đề tiêu cực được phát hiện, bản thân trường ĐH chúng tôi rất quan ngại. Dù tôi nghĩ chuyện tiêu cực chỉ xảy ra ở một số địa phương nhưng những hành vi này đánh vào niềm tin của xã hội về sự công bằng, nghiêm túc của một kỳ thi quan trọng của quốc gia”.

Giải pháp nào để đầu vào ĐH thực chất?

Sau tiêu cực sửa điểm thi nhiều trường Đại học lo ngại chất lượng đầu vào

Giải pháp nào để đầu vào ĐH thực chất?

Theo Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, giám đốc trung tâm tuyển sinh của Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm thì cho rằng: vẫn nên duy trì kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 bởi mục tiêu của kỳ thi là đánh giá chất lượng chung.  Sự cố ” Sửa điểm” ở Hà Giang chỉ là những con sâu làm ảnh hưởng đến uy tín của kỳ thi nhưng cũng từ đó Bộ cần có sự giám sát chặt chẽ hơn nữa thì nên thay đổi một chút phương án tổ chức, để kỳ thi được an toàn hơn. “Ví dụ như công tác thi vẫn do địa phương tổ chức và có sự phối hợp của các trường đại học. Công tác chấm thi trắc nghiệm nên tập trung theo khu vực và các tỉnh sẽ phân công người tham gia ban chấm thi theo cụm này, với chấm tự luận có thể tập trung cắt phách tập trung và sau đó giao về tỉnh chấm”, ông Sơn nói.

Bên cạnh đó, Cô Mai Thục Hương Giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn cũng góp ý: các trường đại học cần chủ động hơn nữa trong việc xây dựng phương án xét tuyển, đánh giá chất lượng đầu vào chứ không nên chỉ trông vào kết quả của kỳ thi THPT quốc gia.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *