Những loại vắc xin được Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cho trẻ

TIN TỨC Y TẾ

Đưa trẻ đi tiêm ngừa đầy đủ, đúng lịch các loại vắc-xin phù hợp theo lứa tuổi sẽ tạo cho cơ thể trẻ một sức đề kháng tốt hơn để ngăn ngừa những tác nhân gây bệnh.

Những loại vắc xin được Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cho trẻ

Những loại vắc xin được Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cho trẻ

Các chuyên gia Y tế khuyến cáo, trẻ nhỏ cần được tiêm đầy đủ các loại vắc xin để ngăn ngừa một số số tác nhân gây bệnh bởi sức đề kháng của trẻ nhỏ thường kém. Dưới đây, là một số loại vắc xin nhất định phải tiêm cho trẻ.

Những loại vắc xin được Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cho trẻ

  • Vắc-xin ngừa thủy đậu

Mẹ nên đưa trẻ đến các bệnh viện uy tín để tiêm 2 mũi vắc-xin phòng ngừa thủy đậu sau 12 tháng tuổi. Trẻ lớn nếu chưa được tiêm, mẹ nên đưa đi tiêm đề phòng mắc bệnh khi dịch thủy đậu vào mùa.

  • Vắc-xin cúm

Cập nhật từ Fanpage Cao đẳng Y Dược TP HCM: vắc-xin cúm chỉ có tác dụng trong 1 mùa, vì vậy nếu trẻ hay mắc các bệnh vặt hoặc có cơ địa suyễn thì nên cho trẻ tiêm mũi này.

  • Vắc-xin rota

Đây là loại vắc-xin phòng bệnh tiêu chảy do virus rota gây ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Chỉ nên cho trẻ uống vắc xin này khi đã được 1,5 tháng tuổi. Uống sau 4 tháng, tác dụng thuốc sẽ không còn nhiều.

  • Vắc-xin phế cầu 10

Bệnh phế cầu rất nguy hiểm cho cả người lớn và trẻ nhỏ có thể gây ra một số bệnh điển hình như: viêm phổi, viêm màng não, viêm tai giữa… và dạng bệnh nặng có tên “phế cầu xâm lấn”. Vì thế, mẹ nên cho trẻ tiêm vắc-xin phế cầu 10 từ 1,5 tháng – 5 tuổi. Tùy độ tuổi, các bé sẽ được tiêm với liều lượng và lịch tiêm khác nhau.

  • Vắc-xin 3 trong 1

Vắc xin 3 trong 1 có tác dụng phòng ngừa các bệnh: sởi, quai bị, rubella ở trẻ em. Vắc-xin sởi và rubella đã có trong chương trình tiêm chủng mở rộng. Mẹ cho trẻ tiêm thêm mũi này sẽ giúp phòng ngừa bệnh quai bị.

Những lưu ý khi tiêm vắc xin cho trẻ

Những loại vắc xin được Bác sĩ khuyến cáo nên tiêm cho trẻ

Những lưu ý khi tiêm vắc xin cho trẻ

Bác sĩ Dương Trường Giang, giảng viên Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để các mũi tiêm vắc-xin cho trẻ phát huy tác dụng, mẹ cần chú ý:

– Trẻ dưới 12 tháng tuổi: không cần chờ khoảng cách thời gian 2 tháng mới chích các mũi tiếp theo, tất cả các mũi vắc xin đều có thể tiêm chung cho trẻ.

– Trẻ mắc bệnh nhẹ vẫn có thể tiêm ngừa vắc-xin. Mẹ nên mua 2 cuốn sổ chích ngừa riêng để tiêm cho trẻ đầy đủ các mũi.

– Trẻ uống vắc-xin rota của hãng này nếu hết thuốc có thể chuyển sang hãng thuốc khác mà không bị ảnh hưởng gì.

– Nếu mẹ muốn cho trẻ tiêm vắc-xin viêm gan A nhưng hết thuốc, có thể tiêm vắc-xin viêm gan A – B, không ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

– Nếu trẻ đi tiêm phòng về mà vùng tiêm bị sưng đỏ, các mẹ có thể dùng khăn sạch cuốn cục đá bên trong và chườm cho bé hoặc mẹ cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi bé sốt, không cần uống vắc-xin ngừa. Lâu ngày vết tiêm còn sưng nhưng trẻ không đau, mẹ chỉ cần xoa nhẹ, vết tiêm sẽ từ từ tan.

Nguồn: yduocdongnai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *