Ngành Điều Dưỡng cần bổ sung thêm nguồn lực có trình độ cao

TUYỂN SINH NGÀNH KHÁC

Ngành Y tế hiện nay đang trong tình trạng thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng có trình đồ cao, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến qua trình khám, chữa bệnh của người dân.

Ngành Điều Dưỡng cần bổ sung thêm nguồn lực có trình độ cao

Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cơ sở đào tạo uy tín chất lượng

Ngành Điều dưỡng cần bổ sung nguồn nhân lực chất lượng

Theo tin tức lấy từ Fanpage Cao đẳng Dược Sài Gòn năm 2018: Trong vòng 10 năm trở về các cơ sở đào tạo về Điều dưỡng đang được nhà nước đẩy mạnh việc củng cố và mở rộng. Hiện nay trên Cả nước mới chỉ có khoảng 70 cơ sở đào tạo Điều dưỡng hệ tại chức, Đại học, Cao đẳng Điều Dưỡng, nhưng đến năm 2015 con số này đã tăng lên 151 cơ sở. Trong đó các trường Đại học, Cao đẳng vẫn đang tăng dần qua các năm và hiện đang chiếm khoảng 50% quy mô số lượng đào tạo hàng năm.

Cô Trần Linh – giảng viên – Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết: hiện nay tại các cơ sở y tế, lực lượng Điều dưỡng thực hiện 70% công việc điều trị cho người bệnh: Điều Dưỡng viên là người đón tiếp chăm sóc người bệnh từ khi vào viện cho đến khi xuất viện. Vậy nhưng, thực trạng thiếu hụt và phân bố không đồng đều đang gây ảnh hưởng mạnh nhất là ở các tuyến tỉnh,huyện. Hiện nay cả nước mới có hơn một trăm Điều dưỡng viên có trình độ thạc sĩ tiến sĩ nhưng có tới :

  • 75% Điều dưỡng viên có trình độ trung cấp
  • 8% Điều dưỡng sơ cấp.

Bên cạnh đó, thực tế đào tạo nhân lực ngành Điều dưỡng còn gặp nhiều bất cập. Cụ thể, có nhiều thông tư quyết định đã được ban hành nhưng khi đưa vào triển khai còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc….Mặt khác sự gia tăng nhanh chóng khối các trường ngoài công lập, đặc biệt là các trường trung cấp và tập trung chủ yếu ở vùng đồng bằng thành phố đã dẫn đến tình trạng đào tạo và cung ứng nguồn nhân lực Điều dưỡng không đồng đều giữa các vùng miền.

Nâng cao trình độ và chất lượng Điều dưỡng Viên

Ngành Điều Dưỡng cần bổ sung thêm nguồn lực có trình độ cao

Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur đào tạo điều dưỡng viên chuyên nghiệp

Bộ Y tế và Bộ nội vụ đã ban hành thông tư liên tịch số 26/2015/TTLT – BYT-BNV về việc “Ban hành quy định mã số, tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp Điều dưỡng, hộ sinh, kỹ thuật y” do đó kể từ năm 2021, cả nước sẽ ngừng tuyển dụng những cán bộ Y Dược có trình độ từ trung chính bởi điều này đã có rất nhiều người đã lựa chọn đăng ký học Liên thông Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn để nâng cao trình độ cũng như đáp ứng được yêu cầu của nhà nước.

Để trở thành một Điều dưỡng viên chuyên nghiệp, thì cần phải hội tụ nhiều kỹ năng, quan trọng nhất là cấp cứu ban đầu: cũng phải có kiến thức an toàn người bệnh, kiểm soát nhiễm khuẩn kỹ năng giao tiếp, nghiên cứu khoa học và giỏi về tin học. Bên cạnh đó. Người Điều dưỡng viên cần phát huy được vai trò chủ động của nghề nghiệp để sớm phát hiện những bất thường, chăm sóc và theo dõi người bệnh ân cần, chu đáo. Giải pháp đưa ra để có thể nâng cao trình độ và chất lượng điều dưỡng viên là trong thời gian tới, điều dưỡng cần tiếp tục làm rõ lộ trình giảm dần quy mô đào tạo nhân lực Điều dưỡng có trình độ trung cấp. tiến tới năm 2018 sẽ dừng đào tạo trình độ trung cấp. ngoài ra cần tiếp tục rà soát, nâng cao các trường trung cấp, Cao đẳng  xem xét thành lập một số trường đại học chuyên ngành điều dưỡng ở một vùng trọng điểm trên cả nước. Bên cạnh đó, lên kế hoạch đào tạo nâng cao trình độ cho đội ngũ điều dưỡng trình độ trung cấp đang làm việc trong hệ thống Y tế cả nước.

Nếu thí sinh có nguyện vọng theo học ngành Điều dưỡng hệ Cao đẳng có thể liên hệ tới văn phòng tuyển sinh Cao đẳng Y Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur để được biết thêm thông tin chi tiết về tuyển sinh năm 2018.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *