Một số biểu tượng ngành Dược có thể bạn chưa biết

TUYỂN SINH NGÀNH KHÁC

Khi nói đến biểu tượng ngành Dược đa số mọi người đều nghĩ tới biểu tượng chén thuốc và con rắn. Ngoài ra còn có những biểu tượng khác lạ, bài viết này sẽ cung cấp thêm cho bạn những thông tin về nó.

 

Một số biểu tượng ngành Dược có thể bạn chưa biết

Cái Chày và Cái Cối

Một trong những Biểu hiệu tượng trưng cho ngành Dược được nhiều người biết đến là biểu tượng cái chày và cái cối. Biểu tượng này thì giản dị như một dụng cụ để đập, giã, nghiền cây cối để làm thuốc từ hơn bốn ngàn năm trước, và nhào nhuyễn, trôn thuốc để thực hiện toa thuốc viết bởi Y sĩ.

Cô Thu Hà – giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết: Hiện nay Chày và Cối không còn đuợc dùng nhiều ngoại việc pha trộn kem, thuốc bôi ngoài da, v.v… tại một số Dược phòng.

Một số biểu tượng ngành Dược có thể bạn chưa biết

Biểu tượng Chày và cối

Dấu hiệu Rx trong biểu tượng ngành Dược                     

Cái dấu hiệu ngành Dược với một chữ R có cái đuôi dài xuống và một gạch xéo bắc ngang đã là một đề tài, một thắc mắc của rất nhiều bạn sinh vên cao đẳng Dược. Xung quanh biểu tượng này cũng có nhiều bàn luận, giải thích cũng đã đuợc mang lên. Khi sinh viên thắc mắc về biểu tượng này, cô Minh Anh – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội đã có những chia sẻ như sau:

Ý nghĩa giản dị nhất là câu trả lời của một Dược sĩ cho vui rằng Rx là từ chữ Rexall mà ra ở vào thời điểm mà Rexall hiện diên rất nhiều nơi bên Canada và trên đất Hoa Kỳ từ năm 1902.

Một giả thuyết cho rằng nguồn gốc của Rx là từ chữ Latin có nghĩa là “recipere”, có nghĩa là “take” hay “take thus”. Ngày trước, toa thuốc không có nghĩa là chỉ dẫn cho bệnh nhân mà là toa thuốc của bác sĩ viết để Dược sĩ theo đó mà thực hiện (recipe của toa thuốc thí dụ như hòa trộn thuốc a với thuốc b liều lượng như toa viết).

Biểu tượng Rx theo thần thoại Ai Cập

Nguồn gốc chữ Rx theo thần thoại Ai Cập rất ly kỳ và có ý nghĩa. Rx có nghĩa là Con mắt của Horus. một vị thần đầu chim đại bàng rất quan trọng của Ai Cập. Trong một buổi thuyết trình tại Cao đẳng Y Dược TP HCM – Thầy Hoàng Thái có kể lại cho các bạn tân sinh viên Cao đẳng Dược rằng:

“Thần Ai Cập Osiris, bố của Horus bị người em tên Seth tìm cách lừa giết chết phân xác ra thành nhiều mảnh nhỏ đem rải khắp nước Ai cập. Isis, vợ Osiris khi biết tin đã biến thành con chim bay đi khắp nơi để tìm kiếm và thu thập những mảnh xác chết của Osiris và sau nhiều trợ giúp của thần khác, đã làm Osiris sống lại được. Horus lớn lên, đánh nhau với Seth để trả thù cho cha. Horus thắng trận, nhưng bị Seth móc đi mất một mắt. Sau đó mắt của Horus đuợc tìm thấy và thần Thoth đã giúp mang mắt trở lại hoàn hảo.

Một số biểu tượng ngành Dược có thể bạn chưa biết

Biểu tượng RX và con mắt Horus

Mắt của Horus được giải thích gồm sáu thành phần, mỗi phần tượng trưng cho một cảm nhận của cơ thể: ngửi (khứu giác), sờ mó (xúc giác), nếm (vị giác), nghe (thính giác), nhìn (thị giác), suy nghĩ.

Trong hệ thống đo lường cổ xưa của Ai Cập, mắt Horus định nghĩa như số một được ước lượng như (1) = 1/2+ ¼ + 1/8+ 1/16+ 1/32+ 1/64, và vất bỏ đi 1/64. Sáu phân số trên mắt Horus đuợc phân chia ra từng phần như sau:

  • 1 /2 nằm ở góc trong mắt một phần nối với mũi tiêu biểu cho khứu giác hay ngửi.
  • 1/ 4 tượng trưng bởi tròng mắt, tiêu biểu cho thị giác, nhìn ánh sáng
  • 1/ 8 biểu tượng bằng chân mày, đại diện cho tư tưởng, suy nghĩ
  • 1/16 góc ngoài mắt tượng trưng cho thính giác có đường kéo dài dẫn đến tai
  • 1/32 tiêu biểu cho vị giác, từ phần kéo dài từ đáy mắt và cong lên
  • 1/64 tiêu biểu bằng một cột đụng sàn đất, tượng trưng cho một cây lớn mạnh trên mặt đất. đại diện cho xúc giác.

Mắt của Horus được coi như một biểu tượng mạnh để bảo vệ và xua đuổi quỷ thần. Mắt của Horus, còn được biết duới tên Wedjat hay Oudjat (Utchat/Udjat), là mắt trái liên quan đến mặt trăng. (Mắt phải là của RA -thần mặt trời- liên quan đến mặt trời). Chữ Ai Cập UDJAT thường đuợc sơn trên tầu thuyền và nhiều thứ khác nữa để bảo vệ chống lại ma quái, quỷ thần. Biểu tượng của ngành Dược được chế ra phỏng theo từ hình này.

Tóm lại những biểu tượng trên đều mang đặc điểm chung đó là thể hiến sứ mệnh cao cả của những người làm trong ngành Dược về việc chữa bệnh cứu người. Em Triệu Long – Cựu sinh viên Liên thông Cao đẳng Điều dưỡng Hà NộiTrường Cao đẳng Y Dược Pasteur có lời khuyên cho những bạn tân sinh viên ngành Dược Công việc của người làm ngành Dược vô cùng thiêng liêng tạo ra sự sống, mang cho con người sức mạnh để chiến thắng những phần yếu ớt cả về thể xác lẫn tinh thần của cơ thể. Và vì vậy trách nhiệm của những người học Dược là nỗi lực phấn đấu để xứng đáng với sứ mệnh đầy tính nhân văn của ngành Dược.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *