Mẹo giải câu hỏi gài bẫy môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Đề thi môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018 luôn có những câu hỏi gài bẫy rơi vào phần lý thuyết liên quan đến cơ chế di truyền, biến dị gây khó dễ cho thí sinh. 

Mẹo giải câu hỏi gài bẫy môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Mẹo giải câu hỏi gài bẫy môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Các giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM khẳng định: môn sinh học là môn thi khó nhất với các dạng bài toán khiến học sinh đau đầu, nội dung liên quan đến phần quy luật di truyền phối hợp và bẫy trong những câu hỏi liên quan đến di truyền và biến dị.

Chính vì thế, đối với những dạng đề nhận biết và thông hiểu thi sinh chỉ nên tập trung thời gian ngắn để giải quyết còn thời gian còn lại phân bổ vào những câu hỏi vận dụng cao, đặc biệt là những bài toán liên quan đến  quy luật di truyền và cơ chế di truyền, biến dị.

Lưu ý những câu hỏi ở phần quy luật di truyền phối hợp

Chia sẻ của các giảng viên Văn bằng 2 Cao đẳng Điều dưỡng Sài Gòn: để đạt điểm tuyệt đối môn Sinh học và trúng tuyển vào các trường Đại học top đầu, các thí sinh cần giải nhanh gọn câu hỏi vận dụng cao đặc biệt là các dạng bài ở nhóm quy luật di truyền phối hợp.

Các bài tập ở phần này, cụ thể đó là: Quy luật tương tác phối hợp và quy luật phân li độc lập, tương tác gen và liên kết giới tính, bài toán hoán vị gen phối hợp với quy luật phân li độc lập.

Để nhận dạng được các bài tập này, các thí sinh cần phải hiểu rõ quy luật di truyền đơn tính trạng và sau nhận diện được quy luật di truyền chi phối chung các tính trạng, từ đó mới tính toán được các giá trị và xác định kiểu gen phù hợp.

Mẹo giải câu hỏi gài bẫy môn Sinh học kỳ thi THPT Quốc Gia 2018

Tránh bẫy phần cơ chế di truyền và biến dị

Bên cạnh đó các thí sinh cũng cần chú ý những câu hỏi đếm thuộc phần cơ chế di truyền và biến dị ở mức độ phân tử, từ đó vận dụng vào giải quyết những câu hỏi thực tế.

Tránh bẫy phần cơ chế di truyền và biến dị

Thông thường những câu hỏi bẫy thường rơi vào phần lý thuyết của kiến thức di truyền và biến dị (chia sẻ của bạn sinh viên Cao đẳng Điều dưỡng TP HCM). Đơn giản là bởi đây là phần tư duy mang tính trừu tượng, học sinh không hiểu rõ bản chất của cơ chế di truyền nên dễ bị mắc bẫy.

Vì thế các thí sinh phải nắm vững các kiến thức cơ bản về cơ chế di truyền, biến dị và dành thời gian để luyện tập dạng toán này thường xuyên. Đặc biệt nên đọc kỹ đề bài xem có bị giấu bẫy hay không, từ đó tìm được phương pháp làm bài đúng và nắm chắc điểm số trong tay.

Nguồn: yduocdongnai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *