Đặt camera giám sát, đánh phách điện tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Mới đây, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra những nội dung cơ bản của phương án tổ chức kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019. Theo đó, Bộ sẽ đặt camera giám sát, đánh phách điện tử. 

Đặt camera giám sát, đánh phách điện tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Đặt camera giám sát, đánh phách điện tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Đặt camera giám sát, đánh phách điện tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Theo phương án thi THPT Quốc gia 2019, nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là lớp 12 phù hợp với năng lực của các em học sinh đồng thời đảm bảo mức độ phân hóa phù hợp.

Mặt khác, sẽ tăng cường công tác thử nghiệm trong việc xây dựng để thi để từng bước chuẩn hóa ngân hàng câu hỏi thi; huy động câu hỏi thi đề xuất từ nhiều nguồn, ưu tiên những nguồn câu hỏi từ chính các giáo viên, giảng viên hoặc chuyên gia. Đặc biệt, quá trình xây dựng đề thi chính thức sẽ chú trọng nhiều hơn việc cải tiến khâu phản biện và thẩm định để bảo đảm đề thi phù hợp với yêu cầu kỳ thi THPT Quốc gia cả về độ khó và độ cân bằng giữa các mã đề.

Còn về công tác coi thi, tiếp tục duy trì phương án coi thi như các năm trước sẽ tổ chức một Hội đồng thi do sở giáo dục và đào tạo (GD&ĐT) chủ trì; điều động cán bộ giảng viên trường ĐH, CĐ tham gia phối hợp theo nguyên tắc các trường địa phương nào thì không tham gia phối hợp tại địa phương đó.

Ngoài ra, để tăng cường vấn đề bảo mật thông tin trong quá tổ chức thi, phó trưởng điểm thi là cán bộ trường ĐH, thư ký và cán bộ PA03 có trách nhiệm quản lý đề thi, bài thi tại điểm thi và chuyển giao về hội đồng thi; túi đựng bài thi được niêm phong bằng giấy mỏng chuyên dụng, dùng một lần.

Cập nhật từ chuyên trang tuyển sinh Y Dược: Điểm đáng chú ý ở kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019, tại các điểm thi và hội đồng thi sẽ đặt camera giám sát phòng chứa tủ đựng đề thi và bài thi 24/24 giờ và công tác chấm thi trắc nghiệm sẽ do Bộ GD&ĐT chủ trì tổ chức chấm tập trung. Theo đó, các phòng chấm thi sẽ phải đặt camera giám sát 24/24 giờ; cán bộ giám sát chấm trắc nghiệm phải am hiểu về công nghệ thông tin…

Hơn hết, để tránh lập lại vụ gian lận điểm thi ở kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2018. Năm 2019 các phần mềm chấm thi trắc nghiệm sẽ được sửa đổi, nâng cấp theo hướng phân quyền cụ thể và mã hóa dữ liệu để tránh người dùng can thiệp; cán bộ xử lý bài thi không thể biết được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân thí sinh với nội dung trả lời trắc nghiệm (đánh phách điện tử phiếu trả lời trắc nghiệm); người được cấp quyền truy cập có thể mở được nhưng không sửa được thông tin…

Điểm thi chiếm tỷ lệ 70% trong xét tốt nghiệp

Đặt camera giám sát, đánh phách điện tử trong kỳ thi THPT Quốc Gia 2019

Điểm thi chiếm tỷ lệ 70% trong xét tốt nghiệp

Kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019 không chỉ có những thay đổi về mặt ra đề thi, công tác chấm thi mà việc công bố kết quả thi và xét công nhận tốt nghiệp cũng có những thay đổi đáng kể.

Trong đó, phương án công bố kết quả thi sẽ điều chỉnh theo hướng tăng tính công khai. Bộ GD-ĐT sẽ công bố thông tin tổng hợp, phân tích kết quả thi cùng các số liệu, biểu bảng thống kê và phổ điểm các môn thi; phối hợp với các hội đồng thi công bố kết quả cho thí sinh.

Đáng chú ý hơn, năm 2019 xét tốt nghiệp điểm các bài thi THPT quốc gia sẽ chiếm 70%, còn lại 30% là điểm trung bình năm lớp 12 của thí sinh. Đối với việc sử dụng kết quả thi THPT Quốc Gia để làm cơ sở xét tuyển vào các Trường Đại học/ Cao đẳng sẽ do các trường tự chủ hoàn toàn. Tuy nhiên, các trường cần đảm bảo chỉ rõ phương thức tuyển sinh để các thí sinh cân nhắc và lựa chọn phương thức phù hợp.

Theo Bộ GD-ĐT, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 vẫn nhằm mục tiêu giảm áp lực và tốn kém cho xã hội và bảo đảm tính trung thực và độ tin cậy, phản ánh và đánh giá được đúng năng lực của các thí sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh ĐH, CĐ; đồng thời cung cấp thông tin phản hồi về chất lượng giáo dục phổ thông để điều chỉnh quá trình dạy học…

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *