Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục Đại học sửa đổi

KÌ THI THPT QUỐC GIA

Mới đấy các chuyên gia giáo dục đã mạnh dạn đề nghị hoãn thông qua dự thảo sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học để tiếp tục hoàn thiện.

Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục Đại học sửa đổi

Có ý kiến đề nghị hoãn thông qua luật Giáo dục Đại học sửa đổi

Đề nghị này được đưa ra trong hội thảo góp ý dự án luật sửa đổi bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học do thường trực đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức sáng 21.9. Hội thảo nhằm góp ý hoàn thiện dự án trước khi được thông qua tại kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 14.

Còn nhiều vấn đề về câu chữ

Theo tin tức từ trang Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết: Nguyên Chủ tịch Hội đồng nhân dân TP.HCM Phạm Phương Thảo đã nêu lên nhiều vấn đề chưa ổn của dự thảo này. Chẳng hạn, một điều luật tới 3 trang là quá dài dòng. Trong số 37 điểm sửa đổi thì điều khoản giao cho Chính phủ quy định có tới 10 điều là quá nhiều. Theo bà Thảo có những nội dung đưa vô luật cần rõ ràng, nếu không thì không nên đưa vào. Chẳng hạn về đảm bảo chất lượng, ai thống kê chính xác sinh viên học trường đó có việc làm? Ngay cả có việc làm thì đánh giá chất lượng phải có điều tra xã hội học từ các đơn vị sử dụng lao động mới đáng tin cậy. “Có những trường nói đào tạo sinh viên có việc làm 80 – 90% nhưng có đáng tin cậy không?”, bà Thảo đặt vấn đề.

Cũng theo đó ban tuyển sinh Cao đẳnng Y Dược Sài Gòn cho rằng một số khái niệm trong dự thảo còn mâu thuẫn. Ví dụ điều 1 quy định giáo dục Đại học là trình độ Đại học, thạc sĩ và tiến sĩ. Còn điều 11 lại quy định Đại học đào tạo các trình độ sau giáo dục phổ thông – một mảng rất lớn.Tiến sĩ Phan Hải Hồ, Trưởng khoa Quản lý hành chính Học viện Cán bộ TP.HCM, cũng cho rằng dự thảo này có một số thuật ngữ giải thích dài dòng. Ở khoản 2 điều 54 sử dụng thuật ngữ không thống nhất, khi thì “chức danh giảng viên” lúc thì “chức danh nghề nghiệp giảng viên”.

Trường công hay tư đều bình đẳng cơ hội thành Đại học

Trao đổi với thạc sĩ Bùi Hải Hà – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài gòn năm 2018 cho rằng theo dự thảo luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Giáo dục Đại học, các cơ sở giáo dục Đại học,có trường Đại học, học viện. Trường Đại học và học viên (gọi chung là trường Đại học) là cơ sở giáo dục Đại học đào tạo một hoặc nhiều lĩnh vực; có khoa, phòng; trường, viện (nếu có) và một số đơn vị khác. Trong hệ thống hiện nay của Việt Nam chủ yếu là các trường Đại học. Về lĩnh vực đào tạo có thể có 1-2 hoặc nhiều lĩnh vực. Về tổ chức thường có khoa và phòng.

Bộ Trường Phùng Xuân Nha Làm Việc với 63 giám đốc cơ sở giáo dục và đào tạo

Dự thảo quy định các trường Đại học có thể thành lập các trường bên trong (nước ngoài gọi là các schools). Ví dụ,Trường Đại học Cần thơ có thể có trường nông lâm, trường sư phạm, trường công nghệ… Trường Đại học Bách khoa có thể có trường kỹ thuật, trường công nghệ, trường kinh tế… Thường mỗi lĩnh vực hoặc một số lĩnh vực gần nhau do một trường/school đảm nhiệm. Khi đào tạo nhiều lĩnh vực, các trường Đại học có thể vẫn cứ là trường Đại học (trong có nhiều trường), hoặc có thể chuyển thành Đại học theo quy định của Chính phủ.

Theo đó ban tuyển sinh Cao đẳng Điều Dưỡng Sài Gòn năm 2018 cũng cho biết: Đại học nhất thiết phải là cơ sở giáo dục Đại học đào tạo đa lĩnh vực. Hiện chỉ có 5 Đại học do nhà nước thành lập từ hơn 20 năm trước bằng cách ghép hành chính các trường Đại học trên địa bàn. Tuy nhiên, giờ không có chủ trương nhà nước ghép các trường Đại học thành Đại học bằng biện pháp hành chính nữa. Các trường Đại học, nếu thống nhất thực hiện mục tiêu, sứ mạng, nhiệm vụ chung… thì có thể tự nguyện ghép thành Đại học để cộng lực, phát triển thì đó là quyền tự chủ của các trường.

Có hai cách hình thành Đại học: các trường Đại học tổ hợp lại với nhau hoặc một trường Đại học lớn mạnh, phát triển thành Đại học. Như vậy là bình đẳng về cơ hội cho sự phát triển của các cơ sở giáo dục Đại học trong toàn hệ thống, không đóng khung chỉ có 5 Đại học do nhà nước thành lập trước đây. Các trường công hay tư đều có thể tổ hợp lại với nhau để lớn mạnh, cạnh tranh trong nước và quốc tế, nâng cao thứ hạng và cộng lực phát triển.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng Nai

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *